ทำไมต่างประเทศรณรงค์ไม่ควรใส่หน้ากากอนามัย?

ทำไมต่างประเทศรณรงค์ไม่ใส่หน้ากาก Covid-19

ปัจจุบันมีผู้คนจำนวนมากที่สวมใส่หน้ากากอนามัยในวิธีที่ไม่ถูกต้อง นั้นจึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีผู้คนติดเชื้อ Covid-19 ได้ง่ายและมากขึ้น เพราะเหตุนี้หรือที่ต่างประเทศรณรงค์ไม่ให้ใช้ ? และเราควรสวมใส่หน้ากาอนามัยอย่างไรให้ถูกวิธี วันนี้ เรามีคำตอบให้คุณ

วิธีการป้องกัน Covid-19

แต่ต่อมาเมื่อมีกระแสการใส่หน้ากากอนามัยจำนวนมาก ต่างประเทศก็ได้มีการออกมาเผยว่า  เราอาจ “ไม่จำเป็น” ต้องใช้หน้ากากอนามัย ในช่วงที่ Covid-19 กำลังระบาด นอกจากจะไม่จำเป็นแล้ว ยัง “ไม่ควร” ใช้หน้ากากอนามัยอีกด้วย

เพราะอะไรต่างประเทศถึงรณรงค์ไม่ให้ใส่ “หน้ากากอนามัย”

ทำไมต่างประเทศรณรงค์ไม่ใส่หน้ากาก Covid-19-1

ในบางประเทศที่กำลังมียอดจำนวนผู้ติดเชื้อ Covid-19 สูงขึ้นจนกลายเป็นประเทศเสี่ยงติดเชื้ออย่าง สิงคโปร์ รวมถึง WHO หรือ องค์การอนามัยโลก (World Health Organization) ได้มีการระบุข้อมูลไปในทิศทางเดียวกันว่า คนที่ควรใช้ “หน้ากากอนามัย” คือคนที่กำลังป่วยเป็นไข้หวัด มีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล รวมถึงผู้คนที่ติดเชื้อ Covid-19 อยู่ เพราะ หน้ากากอนามัยถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อหรือน้ำลายออกไปยังผู้คนที่ร่างกายปกติ ส่วนผู้คนที่มีสุขภาพแข็งแรงดีจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใส่หน้ากากอนามัยแต่อย่างใด 

อันตรายจากการใส่หน้ากากอนามัย ทั้งที่ไม่ได้ป่วย

อันตรายจากการใส่หน้ากาก ทั้งที่ไม่ได้ป่วย

ทางผู้เชี่ยวชาญยังมีความเห็นว่า การที่ใส่หน้ากากอนามัยของผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงดี อาจจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อได้ง่ายขึ้นโดยไม่รู้ตัว เพราะไม่มีหลักฐานอะไรมายืนยันได้ว่าการใส่หน้ากากอนามัยสามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้จริงๆ ยิ่งถ้าหากสวมใส่หน้ากากอนามัยอย่างผิดวิธีแล้ว ยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อได้มากขึ้น เนื่องด้วยจากผู้สวมใส่อาจมีการเอามือไปสัมผัสใบหน้าหรือหน้ากากอนามัยมากขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ยังมีการระบุอีกด้วยว่า ถึงแม้คนที่แข็งแรงดีจะใส่หน้ากากอนามัยและพยายามไม่เอามือขึ้นมาสัมผัสใบหน้าระหว่างใช้งาน ในการสัมผัสที่น้อยครั้งนั้นไม่ได้หมายความจะปลอดภัย ถ้าหากมีเชื้อโรคติดอยู่ในส่วนที่เราจับเพื่อทำการถอดผ้าอนามัย อีกทั้งหน้ากากอนามัยทั่วไปไม่ได้มีการป้องกันได้ถึง 100% หากต้องการใช้จริงๆ ควรต้องเป็นหน้ากากชนิด N95 หรือ FFP2 ขึ้นไป รวมไปถึงอุปกรณ์ป้องกันระบบหายใจ  (respirator)  ที่สามารถป้องกันอนุภาคขนาดเล็กต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าหน้ากากทั่วไป (ตรวจสอบชนิดของหน้ากากได้ที่เว็บไซต์ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐอเมริกา)

ถ้าเป็นแบบนี้คนไทยควรใส่หน้ากากอยู่ไหม ?

ถึงแม้การใส่หน้ากากอนามัยจะไม่เหมาะสมสำหรับผู้คนทั่วไป แต่หากต้องมีการดำเนินชีวิตรวมกับผู้ที่เป็นหรือเสี่ยงติดเชื้อ Covid-19 ก็สามารถสวมใส่หน้ากากไว้ได้ถึงแม้จะไม่ได้ป้องกันได้ถึง100 % แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้สวมใส่เลย แต่ในทางที่ดีเราควรรณรงค์ให้ผู้ที่ติดเชื้อหรือมีความเสี่ยง ควรใส่ไว้ตลอด มากกว่า

ทำความรู้จักกับหน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัย ได้มีการผลิตขึ้นจากผ้าหรือพอลิโพรไพลีน ซึ่งเป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้ โดยหน้ากากอนามัยที่มีคุณภาพควรมีชั้นกรอกอย่างน้อย 3 ชั้น

ประเภทของหน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยที่วางขายทั่วไป แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ตามลักษณะของหน้ากาก และประสิทธิภาพของการกรอกอากาศ ดังนี้

 •  หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป
  ข้อดี
  คือ เป็นหน้าการที่ค่อนข้างกระซับกับใบหน้าเรา โดยแนบไปกับใบหน้า ซึ่งวงการแพทย์ใช้ในการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคจากการไอ หรือจามได้
  ข้อเสีย คือ บริเวณด้านล่างของหน้ากากอนามัยจะไม่สามารถป้องกันการที่สารปนเปื้อนจากการสูดดมเข้ามาได้
 • หน้ากากอนามัยแบบ N95
  ข้อดี คือ สามารถป้องกันเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมากๆ ได้ เนื่องจากตัวหน้ากากมีลักษณะครอบลงไปที่บริเวณปาก และจมูกอย่างมิดชิด ทำให้เชื้อไวรัสหรือสารปนเปื้อนไม่สามารถลอดผ่านได้ ซึ่งวงการแพทย์นิยมใช้ สำหรับการที่ต้องการความปลอดภัยจากการติดเชื้อสูง ได้แก่ การป้องกันเชื้อวัณโรค หรือเชื้อแอนแทร็กซ์ ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ อีกทั้งมักใช้ระหว่างการทำงาน
  ข้อเสีย คือ ในการใช้หน้ากากอนามัยแบบ N95 จะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม เพราะขนาดและยี่ห้อที่แตกต่างกันอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการกรองอากาศได้

ข้อจำกัดของหน้ากากอนามัย

แม้หน้ากากอนามัยจะมีประโยชน์ในด้านการป้องกันสุขภาพ แต่ยังมีข้อจำกัดบางประการ ดังนี้

 • ไม่สามารถป้องกันได้ 100% หน้ากากอนามัยส่วนใหญ่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเพียงประมาณ 80% ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุ หากเป็นหน้ากากอนามัยชนิด N95 ป้องกันได้ 95% ดังนั้น ผู้ใช้จึงยังอาจมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อได้  
 • ไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ทุกชนิด แม้จะช่วยป้องกันเชื้อโรคได้ในระดับหนึ่งแต่ยังไม่มีการทดสอบว่าสามารถป้องกันเชื้อโรคชนิดใดชนิดหนึ่งได้อย่างเจาะจง ดังนั้น หน้ากากอนามัยจึงไม่สามารถใช้เพื่อป้องกันโรคใดโรคหนึ่งโดยเฉพาะได้
 • ใช้ได้ครั้งเดียว หน้ากากอนามัยเกือบทุกชนิดจะเป็นชนิดใช้แล้วทิ้ง และไม่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ หรือทำความสะอาดได้ เนื่องจากเมื่อใช้แล้วเชื้อโรคจะติดอยู่บนหน้ากากอนามัย หากใช้ซ้ำก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
 • ไม่มีผลวิจัยชัดเจนว่าช่วยป้องกันได้ แม้วงการแพทย์จะแนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยป้องกันมลพิษหรือการติดเชื้อโรคระบบทางเดินหายใจ แต่ยังไม่มีการศึกษาที่ชัดเจนว่าหน้ากากอนามัยมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรคระบบทางเดินหายใจหรือมลพิษมากเพียงใด  จึงทำให้ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น
วิธีใส่หน้ากากให้ถูกวิธี

 (ขอบคุณรูปภาพดีๆจาก : โรงพยาบาลศิครินทร์)

1. ล้างมือให้สะอาดก่อนใส่

2. หันด้านสีเข้ม หรือมันวาวออกด้านนอก ให้ขอบที่มีลวดอยู่ด้านบนสันจมูก

3. คลี่รอยจีบออกคลุมทั้งจมูกจนถึงปลายคาง 3.คล้องสายกับใบหูหรือผูกให้แน่น

4. กดตรงขดลวด ให้พอดีกับสันจมูกจนมิดชิด

5. ห้ามนำมือไปจับบริเวณด้านนอกหน้ากาก เพราะอาจมีเชื้อโรคติดอยู่ล้างมือให้สะอาดหลังจาก ถอด/ทิ้ง หน้ากาก

6. ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน และไม่ควรใช้อันเดิมเป็นเวลานานเพราะจะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

อย่าลืมสังเกตตัวเอง หากท่านใดมีอาการมีไข้สูงมากกว่า 37.5 องศา, ไอ เจ็บคอ, น้ำมูกไหล, หายใจเหนื่อยหอบ หายใจลำบาก คุณอาจเสี่ยงติดเชื้อ Covid-19 ควรรีบมาพบแพทย์ด่วน!!!!

อ่านข่าว Covid-19 อื่นๆที่เกี่ยวข้อง :

CUREVAC ผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ใกล้สำเร็จ!!!
ไวรัสโควิด -19 สามารถกลายพันธุ์ได้จริงหรือไม่
!!! โควิด-19 ไวรัสหยุดโลก !!!
COVID-19 อันตรายถึงชีวิต!!

10 ข้อ ที่ควรทำเพื่อป้องกัน ไวรัส Covid-19

ในการป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อไวรัสต่างๆ รวมถึง Covid-19 ไม่ได้มีแค่การใส่หน้ากากอนามัย ยังควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำดังนี้ด้วย

 1. ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน (แบบใช้ได้ครั้งเดียว ใช้แล้วทิ้ง) หากเป็นหน้ากากอนามัยแบบผ้า ควรเปลี่ยน แล้วซักทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ซักผ้าให้สะอาด ตากแดดให้แห้งก่อนนำกลับมาใช้ใหม่
  – วิธีทิ้ง “หน้ากากอนามัย” ใช้แล้วให้ถูกต้อง
 2. งดการสัมผัสหน้ากากอนามัยระหว่างวัน หากจำเป็นต้องสัมผัสกับหน้ากากอนามัยด้านนอก ควรล้างมือหลังสัมผัสทุกครั้ง
 3. ลดการใช้มือสัมผัสใบหน้า ปาก จมูก และดวงตาระหว่างวันให้ได้มากที่สุด
 4. ระหว่างวัน หมั่นล้างมือด้วยเจลล้างมือ แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70% หรือสบู่ที่ต้องถูกับมือนานมากกว่า 20 วินาที
 5. ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร หรือหยิบจับอาหารเข้าปากทุกครั้ง รวมถึงก่อน ระหว่าง และหลังทำอาหาร หลังเข้าห้องน้ำ หลังเช็ดน้ำมูก ไอ จาม ใส่มือ หลังดูแลหรือสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย หยิบจับขยะ สัตว์เลี้ยง และสิ่งสกปรกต่างๆ
 6. ไม่ใช้อุปกรณ์ในการรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น เช่น ช้อน ส้อม ตะเกียบ แก้วน้ำ จาน ชาม ฯลฯ
 7. รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ และหากต้องแบ่งปันกับข้าวร่วมโต๊ะกับผู้อื่น ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง
 8. หากไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยแล้วมีอาการไอ จาม กะทันหัน ควรก้มตัวลงไอและจามกับด้านในของต้นแขนตัวเอง ไม่ไอใส่มือตรงๆ
 9. หมั่นทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวที่ใช้บ่อย เช่น คอมพิวเตอร์ เมาส์ โทรศัพท์มือถือ โต๊ะทำงาน รวมถึงของที่ใช้ร่วมกับผู้อื่น เช่น เครื่องถ่ายเอกสาร ลูกบิดประตู ฯลฯ 
 10. งดเดินทางไปในประเทศที่กำลังเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส และพื้นที่ที่มีการรวมกลุ่มคนเป็นจำนวนมาก เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากคนสู่คน
อ่านเพิ่มเติ่มได้ที่ :

โควิด-19: ทำไมต่างประเทศรณรงค์ไม่ให้ใส่ “หน้ากากอนามัย” แล้วคนไทยควรใส่อยู่ไหม?

หน้ากากอนามัย กันเชื้อโรคได้จริงหรือไม่

ทางเรามี 1 ผลิตภัณฑ์ ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่เล็กกะทัดรัด และที่ลวดลายที่หรูหรา ที่สำคัญมีการใช้งานที่ง่ายๆ มาก เพียงแต่นำหัวน้ำยาใส่ก็สามารถสูบได้เลย ในทางกลับกัน บุหรี่ไฟฟ้า ต้องมีการทำลวด ใส่สำลี และหยดน้ำยา ถึงจะสามารถสูบได้ ทุกคนอ่านแล้วคิดว่ามันสะดวกและดีใช่ไหมล่ะผลิตภัณฑ์ที่เราจะแนะนำนั้นก็คือ RELX หากคุณกำลังมองหาวิธีการเลิกบุหรี่ หรือหาสิ่งทดแทน คุณห้ามพลาด RELX สามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน  อย่ารอช้าลองเลย

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-10-100-800x800.jpg

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-11-100-800x800.jpg
buy relx now

และ เราขอนำเสนอ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในปี 2020

KARDINAL STICK POD

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-5-100-16-800x800.jpg
This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-6-100-12-800x800.jpg
buy relx now

ด้วยความปราถนาดีจาก
: RELX THAILAND
https://relxthailandclub.com/
: KARDINAL STICK THAILAND
https://kardinalthailand.com/
#relx
#relxthailand
#สุขภาพที่ปลอดภัย
#Kwitsmoking
#ksThailand
#kardinalstick
#ks
#kardinalstickth
#เลิกบุหรี่
#นวัตกรรมช่วยเลิกบุหรี่

 1,231 total views,  1 views today