Covid-19 ทำพิษ… อวสารสงกรานต์ ปี 2563

เนื่องด้วยการแพร่เชื้อที่รวดเร็วและง่ายดายของไวรัส Covid-19 ส่งผลกระทบต่อประเพณีวันสงกรานต์ 2563 มากน้อยเพียงใด แล้วสรุปรัฐประกาศเลื่อนหรือไม่อย่างไร เรามีคำตอบ

แต่เดิมแล้วเทศกาลสงกรานต์เปรียบเสมือนเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยเรา เป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดมาแต่โบราณคู่กับ ประเพณีตรุษ โดยจะขึ้นตรงกับวันที่ 13-15 เมษายน ของทุกๆปี และจะเป็นวันหยุดราชการหรือบริษัทต่างเพื่อ เป็นการให้ประชาชนได้กลับบ้านไปพบปะครอบครัว และเป็นวันพักผ่อน  อีกทั้งยังมีการจัดกิจกรรมต่างขึ้น เพื่อให้ทุกคนได้มี ความสนุกสนาน ความอบอุ่น และการให้เกียรติเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งเป็นประเพณีที่งดงาม อ่อนโยน เออาทร และเต็มไปด้วยบรรยากาศของความกตัญญู สะท้อนให้เห็นถึง ลักษณะของความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน โดยกิจกรรมที่จะจัดขึ้นประจำทุกๆปีของประเณีสงกรานต์ มีดังนี้

๑. ขบวนแห่ สรงน้ำพระพุทธรูป
๒. พิธีเปิดงานและหมอลำคู่
๓. ประกวดผู้สูงอายุ สุขภาพดีและอายุยืน
๔. ฟังธรรมเทศนาและการถวายสังฆทาน
๕. รดน้ำดำหัวและขอพรผู้สูงอายุ
๖. รำวงโบราณผู้สูงอายุ

อ่านข่าว โควิด-19 เพิ่มเติมได้ที่ :

ทำไมต่างประเทศรณรงค์ไม่ควรใส่หน้ากากอนามัย?
จากวิกฤต COVID-19 กำลังให้บทเรียนอะไรเรา ?
ETDA แนะนำผลิกวิกฤต Covid-19 ให้เป็นโอกาส
!!! โควิด-19 ไวรัสหยุดโลก !!!
COVID-19 อันตรายถึงชีวิต!!

สงกรานต์ 2563 เปลี่ยนไปเพราะ Covid-19

ตั้งแต่ ต้นปี จนถึงตอนนี้ ก็ผ่านมาแล้ว 3 เดือนกว่าๆ การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ก็ยังคงมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอยู่ทุกวัน ทำให้ส่งผลกระทบกับ วันสงกรานต์ 2563 เป็นอย่างมาก โดยผู้คนก็ต่างถกเถียงกันในโลกออนไลน์ว่า รัฐบาลแจ้งให้งดจัดสงกรานต์ในปี2563 หรือเลื่อนออกไปจนกว่าจะกำจัดไวรัสชนิดนี้ได้หมด จึงค่อยแจ้งวันที่จัดเทศกาลสงกรานต์ใหม่อีกครั้ง ต่อมาก็ได้มีคนออกมาตอบคำถามว่า รัฐบาลนั้นไม่ได้มีการสั่งให้เลื่อนวันสงกรานต์แต่อย่างใด วันที่ 13-15 เมษายน พ.ศ. 2563 ยังคงเป็นวันสงกรานต์ตามปฏิทินไทยเหมือนเดิม เพราะไม่สามารถเลื่อนได้ แต่ทางรัฐบาลสั่งเป็นการประกาศเลื่อนวันหยุดในช่วงสงกรานต์ออกไปก่อนเพียงเท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจ่ายของเชื้อในช่วงสงกรานต์ให้น้อยลง  ซึ่งประชาชนยังสามารถทำตามประเพณีไทยได้ปกติ

Covid-19 ทำพิษ อวสารสงกรานต์ 2563

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี2563 ที่ทางรัฐได้มีการประกาศขอความร่วมมืองดจัดกิจกรรม ที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ นั้นทำให้ ทางกรมควบคุมโรค ระบุว่า 2 วันยอดอุบัติเหตุลดลงเป็น 3 เท่า ของปี 62 โดยทางนักข่าวได้ออกมาในส่วนของกิจกรรมที่ทำได้และทำไม่ได้ในช่วง สงกรานต์ ปี2563 ดังนี้

สำหรับสิ่งที่ทำได้ใน “วันสงกรานต์ 2563”

  • ในการสาดน้ำ หรือ ขอพรจากผู้ใหญ่ ทำได้โดยผ่านช่องทางออนไลน์-โซเซียลมีเดีย หรือขอพรโดยการเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร เป็นอย่างต่ำ
  • สรงน้ำพระ ทำได้โดยการเว้นระยะห่าง อย่าทรงน้ำพร้อมๆ กัน โดยมีภาชนะที่ใช้สำหรับสวงน้ำเป็นของตัวเอง

สำหรับสิ่งที่ทำไม่ได้ใน “วันสงกรานต์ 2563”

  • งดการรดน้ำข้อพรผู้ใหญ่
  • งดการร่วมพิธีกรรมต่างๆ
  • งดการเดินทางกลับภูมิลำเนา
  • งดกิจกรรมสังสรรค์ หรือพูดคุยใกล้ชิดกัน
  • ห้ามเล่นสาดน้ำ แม้แต่ในบ้านก็ไม่ได้ เพราะการสาดน้ำนั้นเป็นหนึ่งในความเสี่ยง ซึ่งในการฉีดน้ำออกไปจากภาชนะอาจเป็นการนำพาเชื้อโรคจากคนหนึ่งสู่คนอื่นได้ นั้นเอง

ชาวโซเซียลร่วมบันทึกประวัติศาสตร์ปี 2563

จากที่รัฐบาลได้ออกมาเผยแพร่ข่าวสารผ่านสื่อ ในการประกาศขอความร่วมมือ งดจัดวันสงกรานต์ ในกิจกรรมต่างๆ ที่เสี่ยงต่อการแพร่กระจ่ายของเชื้อโรค เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา และเมื่อชาวโซเซียลได้ทราบก็ได้พากันติด แฮชแท็ก #สงกรานต์ทิพย์2020 และ สงกรานต์2563 เพื่อเป็นการบันทึกและบอกเล่าถึงประเพณีสงกรานต์ที่ไม่มีในปีนี้

โดยนั้นถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการงดประเพณีไทยอย่าง วันสงกรานต์ไป แต่หลายคนก็เข้าใจในการงดประเพณีในครั้ง นั้นก็เพื่อเป็นการช่วยกันให้เชื้อไวรัสนี้หมดลงไปเร็วๆ ซึ่งหลายคนก็ได้ทำการอวยพร พูดคุยกันผ่านทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น เฟชบุ๊ก เอสเอ็มเอส และทวิตเตอร์ ทดแทนความห่างไกล admin ก็เป็นหนึ่งในนั้น 555

“ห่างกันสักพัก เว้นระยะห่างกันสักหน่อย  ร่วมมือกันลดจำนวนผู้ติดเชื้อ และเพื่อประเทศชาติ และคนที่คุณรัก เราผ่านพ้นวิกฤนี้ไปด้วยกัน ”

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก :

ฟังคำตอบ ประเพณีสงกรานต์ 2563 ยังมีอยู่ หรือโดนสั่งเลื่อนหนีโควิด-19
#สงกรานต์ 2563 ยุค COVID-19

ทางเรามี 1 ผลิตภัณฑ์ ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่เล็กกะทัดรัด และที่ลวดลายที่หรูหรา ที่สำคัญมีการใช้งานที่ง่ายๆ มาก เพียงแต่นำหัวน้ำยาใส่ก็สามารถสูบได้เลย ในทางกลับกัน บุหรี่ไฟฟ้า ต้องมีการทำลวด ใส่สำลี และหยดน้ำยา ถึงจะสามารถสูบได้ ทุกคนอ่านแล้วคิดว่ามันสะดวกและดีใช่ไหมล่ะผลิตภัณฑ์ที่เราจะแนะนำนั้นก็คือ RELX หากคุณกำลังมองหาวิธีการเลิกบุหรี่ หรือหาสิ่งทดแทน คุณห้ามพลาด RELX สามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน  อย่ารอช้าลองเลย

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-10-100-800x800.jpg

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-11-100-800x800.jpg
buy relx now

และ เราขอนำเสนอ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในปี 2020

KARDINAL STICK POD

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-5-100-16-800x800.jpg
This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-6-100-12-800x800.jpg
buy relx now

ด้วยความปราถนาดีจาก
: RELX THAILAND
https://relxthailandclub.com/
: KARDINAL STICK THAILAND
https://kardinalthailand.com/
#relx
#relxthailand
#สุขภาพที่ปลอดภัย
#Kwitsmoking
#ksThailand
#kardinalstick
#ks
#kardinalstickth
#เลิกบุหรี่
#นวัตกรรมช่วยเลิกบุหรี่

 1,000 total views,  1 views today