“บุหรี่มือสาม” ภัยร้ายที่มองไม่เห็น

“บุหรี่มือสาม” ภัยร้ายที่มองไม่เห็น

         ทำความรู้จักกับ “บุหรี่มือสาม” ตัวการร้ายที่มาพร้อมอันตรายแฝงอยู่รอบตัว ซึ่งมันแตกต่างจาก บุหรี่มือหนึ่ง บุหรี่มือสอง อย่างไร และอันตรายเพียงใดวันนี้เรามีคำตอบให้คุณ

ควันร้ายที่มองไม่เห็น นั้นคือ บุหรี่มือสาม

         ทุกคนอาจจะเคยได้ยินคำว่าบุหรี่มือสองกันมาแล้ว แล้วเคยได้ยินคำว่า “บุหรี่มือสาม” กันหรือเปล่า? คำนี้เราอาจจะไม่เคยคุ้นชินกันสักเท่าไหร่ วันนี้เราเลยจะมาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับบุหรี่มือ(ที่)สาม ที่อันตรายไม่น้อยไปกว่าบุหรี่มือหนึ่ง และมือสอง แถมตามติดรอบตัวเราไปอีกนาน

 บุหรี่มือหนึ่ง มือสอง และมือสาม ต่างกันยังไง?

ความแตกต่างระหว่างบุหรี่มือหนึ่ง-บุหรี่มือสาม

ก่อนอื่นเรามารู้กันก่อนว่าบุหรี่ทั้งสามมือนั้นต่างกันอย่างไร ซึ่งอธิบายง่าย ๆ ดังนี้

  • บุหรี่มือหนึ่ง คือ ควันจากบุหรี่ที่ผู้สูบรับเข้าไปในร่างกายโดยตรง
  • บุหรี่มือสอง คือ ควันที่คละคลุ้งจากบุหรี่ที่ดผาไหม้จากปลายมวนบุหรี่ และควันที่ผู้สูบพ่นหรือหายใจออกมา
  • บุหรี่มือสาม คือ อนุภาคละอองสารเคมีที่เป็นพิษจากควันบุหรี่ที่ตกค้างอยู่ต่างสิ่งต่าง ๆ ในที่ที่มีการสูบบุหรี่แม้ว่าบุหรี่จะดับไปแล้วก็ตาม โดยเราจะรับรู้ได้จาก “กลิ่น” ที่อบอวลอยู่ในห้อง หรือจากตัวผู้สูบ

บุหรี่มือสามคืออะไร?

บุหรี่มือสาม มีผลต่อสิ่งแวดล้อม

          มาทำความรู้จักกันอีกนิดดีกว่าว่าบุหรี่มือสามคืออะไร? บุหรี่มือสาม หรือ Third-hand Smoke ก็คือ อนุภาคละอองไอสารเคมีจากควันบุหรี่ที่ก่อตัวจากก๊าซ โดยเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นแต่จะมาในรูปแบบกลิ่น และขี้เถ้า ซึ่งเป็นส่วนที่ปนเปื้อนจากยาสูบและควันของยาสูบชนิดต่างๆ สารพิษเหล่านี้จะคอยตกค้าง และเกาะติดอยู่ตามเสื้อผ้า เส้นผม ผ้าม่าน  สิ่งของต่างๆ และผิวหนัง

อันตรายจากควันบุหรี่มือสาม

อันตรายจากควันบุหรี่มือสาม

          นายแพทย์ Jonathan Winickoff รองศาสตราจารย์ด้านกุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด รายงานว่า เมื่อคุณสูบบุหรี่ไม่ว่า ณ ที่ใด ควันบุหรี่จะไปเกาะที่เสื้อผ้าเส้นผม จากนั้นเมื่อคุณไปสัมผัสกับลูกถึงแม้ว่าคุณไม่ได้สูบบุหรี่อยู่ก็ตาม ลูกก็จะได้รับสารพิษเหล่านั้น นั่นคือความอันตรายจากควันบุหรี่มือสาม        

สารเคมีที่ตกค้างจากบุหรี่มือสาม สามารถอยู่ตามบริเวณพื้นผิวที่สูบ ไม่ว่าจะเป็น ผนัง เสื้อผ้า ผิวหนัง วัตถุต่าง ฯลฯ นานถึง 48 ชม ด้วยกัน และในบ้างครั้งอาจจะไม่ได้มีผลกับผู้สูบโดยตรงเท่าบุหรี่มือหนึ่ง แต่ก็เป็นเหมือนกับพวกมือที่สาม เพราะคอยแต่จะสร้างอันตรายให้กับคนรอบข้าง และคนที่คุณรัก โดยเฉพาะเด็ก วัยชรา และสตรีมีครรภ์ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง

          เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเล็กๆ ให้คุณได้ทราบถึงพิษร้ายแรงของบุหรี่มวน และอยากที่จะบอกลามันให้เร็วที่สุด แต่ถ้าคุณเองรู้สึกว่าตัวเองก็อยากเลิกบุหรี่ แต่ลองมาสารพัดวิธีทุกรูปแบบแล้วมันไม่เวิร์ค!

การได้ลองใช้เทคโนโลยีอย่าง Relx หรือ kardinal stick ที่เป็นบุหรี่ไฟฟ้าประเภท pod system ที่มีความปลอดภัยกว่าบุหรี่ถึง 95% มาเป็นตัวช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่นะ อย่างน้อยๆ ร่างกายคุณจะได้ลดความเสี่ยงจากการับสารพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่ และสารทาร์ ที่เป็นตัวต้นเหตุของมะเร็ง เพราะแท้จริงแล้ว คนเราไม่ได้ติดบุหรี่ แต่เราติดนิโคตินที่ทำงานเหมือนกับกาเฟอีนต่างหาก

ข้อมูลจาก:

บุหรี่มือสามมีจริงและอันตรายกว่าที่คิด
บุหรี่มือสาม

บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ


This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-10-100-800x800.jpg

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-11-100-800x800.jpg
buy relx now

และ เราขอนำเสนอ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในปี 2020

KARDINAL STICK POD

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-5-100-16-800x800.jpg
This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-6-100-12-800x800.jpg
buy relx now

ด้วยความปราถนาดีจาก
: RELX THAILAND
https://relxthailandclub.com/
: KARDINAL STICK THAILAND
https://kardinalthailand.com/
#relx
#relxthailand
#สุขภาพที่ปลอดภัย
#Kwitsmoking
#ksThailand
#kardinalstick
#ks
#kardinalstickth
#เลิกบุหรี่
#นวัตกรรมช่วยเลิกบุหรี่

 3,889 total views,  1 views today