เลิกบุหรี่แบบหักดิบ ดีจริงหรือคิดไปเอง?

เมื่อการเลิกบุหรี่แบบหักดิบคือวิธีส่วนใหญ่ที่หลายคนเลือกใช้ เพื่อให้สามารถเลิกได้ซักที แต่การเลิกแบบหักดิบนั้นจะมีอาการข้างเคียงหรือไม่ เรามีคำตอบว่าวิธีนี้ดีจริงหรือว่าอุปทานไปเอง?

“บุหรี่” หลายคนต่างทราบกันดีว่าเป็นภัยร้ายต่อผู้สูบ ที่ไม่แค่เพียงเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ  แต่รวมถึงสร้างผลกระทบต่อคนรอบข้างจากการได้รับควันบุหรี่มือสอง การเลิกบุหรี่เป็นหนทางเดียวที่จะส่งผลดีต่อตนเองและคนรอบข้าง ซึ่งการเลิกบุหรี่นั้นสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งโดยการใช้ยาและไม่ใช้ยา ซึ่งการเลิกบุหรี่แบบ “หักดิบ” เป็นทางเลือกลำดับต้น ๆ

การเลิกบุหรี่แบบหักดิบคืออะไร

การเลิกบุหรี่ด้วยวิธีการหักดิบ หมายถึง การเลิกสูบบุหรี่แบบทันที และไม่พึ่งความช่วยเหลือจากนิโคตินทดแทน (Nicotine Replacement Therapy: NRT) เช่น หมากฝรั่งนิโคติน  หรือยาหยุดบุหรี่เลย วิธีนี่เป็นวิธีเลิกบุหรี่ที่ทำได้ค่อนข้างยาก แต่เป็นวิธีแรก ๆ ที่คนเลือกใช้ ซึ่งหลายคนคิดว่าได้ผลที่สุด และก็มีผู้ที่เคยสูบบุหรี่หลาย ๆ คนที่ประสบความสำเร็จกับการเลิกบุหรี่ด้วยวิธีนี้มาแล้ว

ดร.’นิโคลา ลินด์สัน-ฮอว์ลีย์’ ( Dr. Nicola Lindson-Hawley) หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด บอกไว้ว่า วิธีลดปริมาณการสูบบุหรี่ลงอย่างค่อยเป็นค่อยไปประสบความสำเร็จน้อยกว่าการหักดิบ เพราะมีความยุ่งยากและจุกจิกมากกว่า ส่งผลให้คนที่ต้องการเลิกบุหรี่มีแนวโน้มหมดความพยายามในที่สุด

เลิกบุหรี่แบบหักดิบ ดีจริงหรือ?

แม้ว่าทีมวิจัยในอังกฤษจะพบว่าการเลิกบุหรี่แบบหักดิบนั้นได้ผลดีกว่าวิธีการค่อย ๆ ลดปริมาณการสูบแต่ก็ยังมีบางผลวิจัยที่เห็นต่าง ยกตัวอย่างเช่น ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ องค์การอนามัยโลก (WHO) และบริษัท I.M.S Health Inc. กลับบอกว่า จากสถิติพบว่าร้อยละ 80 ของประชากรไทยที่พยายามเลิกบุหรี่โดยใช้วิธีการแบบหักดิบ “ไม่ประสบความสำเร็จในการเลิกบุหรี่เท่าที่ควร” และกลับไปสูบใหม่ภายใน 1 สัปดาห์เพราะเกิดอาการขาดนิโคติน คราวนี้ต้องกลับมาทบทวนกันดูแล้วว่า การเลิกบุหรี่แบบหักดิบได้ผลจริงหรือ?

ผลข้างเคียงจากการหักดิบ

นีราจ โกยาล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ไทย) จำกัด กล่าวว่า ผลวิจัยแสดงให้เห็นว่าการเลิกสูบบุหรี่มีความยากลำบาก ผู้เลิกสูบบุหรี่ด้วยวิธีการหักดิบทั้งหมด 4 ล้านคน มีเพียง 15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่สามารถเลิกได้สำเร็จ และผู้สูบบุหรี่ต้องใช้ความพยายามเลิกสูบมากกว่า 10 ครั้ง ถึงจะประสบความสำเร็จ ส่วนใหญ่มีอาการถอนนิโคตินกำเริบในเดือนแรกที่หยุดสูบบุหรี่ และผู้ที่ใช้วิธีแบบหักดิบ จะได้รับผลข้างเคียงผลข้างเคียงการขาดสารนิโคตินในบุหรี่ดังต่อไปนี้

 • อาการอยากนิโคตินเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรง
 • ฉุนเฉียวง่าย
 • วิตกกังวล กระสับกระส่าย
 • ไม่มีสมาธิ
 • อาการซึมเศร้า
 • นอนไม่หลับ ฝันร้าย
 • ง่วงซึม
 • รู้สึกเครียด และผิดหวังกับบางอย่างโดยไม่ทราบสาเหตุ
 • ปวดหัว เวียนศีรษะ
 • มีอาการอยากอาหาร
 • มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
 • อัตราการเต้นของหัวใจช้าลง
 • อาการท้องผูก หรือมีแก๊สในกระเพาะอาหาร
 • ไอ ปากแห้ง เจ็บคอ และน้ำมูกไหล

คนสูบบุหรี่ไม่ได้ติดบุหรี่ แค่ติดนิโคติน

ในความเป็นจริงนั้น คนที่สูบบุหรี่ไม่ได้เสพติดตัวบุหรี่ แต่เสพติดนิโคตินที่อยู่ในบุหรี่เพียงเท่านั้น จึงอย่าได้แปลกใจที่การใช้วิธีการเลิกแบบหักดิบจะไม่ค่อยประสบผลสำเร็จมากเท่าที่ควร ส่วนใหญ่เกิดการท้อใจและยอมแพ้ไปเสียก่อน บางทีการใช้วิธีปรับพฤติกรรมของคนสูบ หรือ ใช้นิโคตินทดแทนโดยเข้าไปลดระดับนิโคตินทีละน้อยอาจจะเป็นการช่วยลดอาการอย่างสูบหรี่ได้มากกว่า และอย่างไรก็ตาม ไม่ว่าการเลิกบุหรี่ด้วยวิธีไหนก็ควรทำควบคู่ไปกับจิตใจที่แน่วแน่ และได้รับกำลังใจจากสังคมและคนรอบข้าง เพราะกำลังใจที่ดีจะช่วยให้เกิดโอกาสประสบความสำเร็จในการเลิกบุหรี่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.helpguide.org/articles/addictions/how-to-quit-smoking.htm
https://www.cancer.gov/about-cancer/causes-prevention/risk/tobacco/help-quitting-fact-sheet
https://research.birmingham.ac.uk/portal/en/persons/nicola-lindsonhawley(a93dae60-9d71-4102-909b-d80a436b8139)/publications.html
https://generali.co.th/news-event/quitsmoking/

บทความดีๆ ที่เกี่ยวข้องกับ การเลิกบุหรี่

เราไม่ได้บอกว่าการเลิกบุหรี่แบบหักดิบเป็นตัวเลือกที่ไม่เวิร์คหรือวิธีใดดีที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อยากให้ลองชั่งน้ำหนักกันดูว่า ระหว่างเลิกบุหรี่แบบหักดิบ หรือ การเลิกบุหรี่แบบทางเลือกต่าง ๆ แบบค่อยเป็นค่อยไปที่มีอยู่มากมาย แบบไหนคือหนทางเลิกบุหรี่ที่ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของคุณเอง แต่ถ้าคุณอยากกเลิกบุหรี่ด้วยนวัตกรรมใหม่  อย่าลืมปรึกษาเรา RELX THAILAND

โดยทางเรามีผลิตภัณฑ์ ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่เล็กกะทัดรัด และที่ลวดลายที่หรูหรา ที่สำคัญมีการใช้งานที่ง่ายๆ มาก เพียงแต่นำหัวน้ำยาใส่ก็สามารถสูบได้เลย ในทางกลับกัน บุหรี่ไฟฟ้า ต้องมีการทำลวด ใส่สำลี และหยดน้ำยา ถึงจะสามารถสูบได้ ทุกคนอ่านแล้วคิดว่ามันสะดวกและดีใช่ไหมล่ะผลิตภัณฑ์ที่เราจะแนะนำนั้นก็คือ “ RELX ” หากคุณกำลังมองหาวิธีการเลิกบุหรี่ หรือหาสิ่งทดแทน คุณห้ามพลาด RELX สามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน  อย่ารอช้าลองเลย

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-10-100-800x800.jpg

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-11-100-800x800.jpg
buy relx now

และ เราขอนำเสนอ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในปี 2020

KARDINAL STICK POD

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-5-100-16-800x800.jpg
This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-6-100-12-800x800.jpg
buy relx now

ด้วยความปราถนาดีจาก
: RELX THAILAND
https://relxthailandclub.com/
: KARDINAL STICK THAILAND
https://kardinalthailand.com/
#relx
#relxthailand
#สุขภาพที่ปลอดภัย
#Kwitsmoking
#ksThailand
#kardinalstick
#ks
#kardinalstickth
#เลิกบุหรี่
#นวัตกรรมช่วยเลิกบุหรี่

Loading